22/07/2019

Khả năng tập trung của trẻ theo độ tuổi và những cách giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung

Các bậc phụ huynh và giáo viên thường than phiền rằng trẻ nhỏ rất hay đểnh đoảng, lơ là, nhanh chán và không chú ý mỗi khi ngồi vào bàn học. Song cách giúp con nâng cao khả năng tập trung cho con không phải ai cũng biết. Hãy cùng One On One English tìm hiểu nhé!

Các bậc phụ huynh và giáo viên thường than phiền rằng trẻ nhỏ rất hay đểnh đoảng, lơ là, nhanh chán và không chú ý mỗi khi ngồi vào bàn học. Song cách giúp con nâng cao khả năng tập trung cho con không phải ai cũng biết.

Trẻ em không tập trung được lâu là chuyện bình thường

Lúc trên lớp, các bé thường chỉ ngồi yên nghe giảng khoảng 10 đến 20 phút sau đó quay sang làm chuyện khác, trêu đùa với bạn bè. Ở nhà dù bố mẹ dùng đủ mọi cách bé vẫn có rất nhiều lý do để không ngồi vào bàn làm bài.

Khả năng tập trung những cách giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung

Các chuyên gia cho rằng đây là một điều rất bình thường vì ngay cả người lớn cũng không thể tập trung trong thời gian quá dài được. Đại não của mỗi người đều có một thời kỳ hoạt động trong trạng thái hưng phấn rất ngắn ngủi. Ngoài học tập thì trẻ còn rất năng động và ham chơi, dễ dàng bị thu hút bởi những thứ khác.

 

Thời gian tập trung tối đa của trẻ

Các nhà tâm lý học đã đưa ra một giới hạn thời gian tương đối cho mỗi lứa tuổi: trẻ 3-4 tuổi, thời gian tập trung chú ý của trẻ trong khoảng: 8-10 phút, trẻ 4-5 tuổi, thời gian tập trung khoảng 10 - 15 phút, trẻ 5-6 tuổi thời gian tập trung khoảng 15-25 phút. Đây là giới hạn tương đối của mỗi trẻ, tuy nhiên thời gian này có kéo dài hay rút ngắn còn tùy thuộc ở nhiều yếu tố tác động. Bố mẹ có thể tác động từ các yếu tố bên ngoài để tạo các thói quen có lợi cho trẻ, tăng khả năng tập trung học tập lâu dài hơn.

 

Phương pháp giúp con nâng cao khả năng tập trung

Gợi ý cho bố mẹ một số cách rèn luyện sự tập trung cho con hiệu quả:

Khả năng tập trung những cách giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung

1. Khuyến khích bé hoàn thành mọi công việc

Hãy động viên bé tô màu xong bức tranh hoặc ghép xong bức hình còn đang dang dở trước khi làm việc khác. Thực hiện một nhiệm vụ cho đến cuối cùng là điều rất quan trọng để phát triển sức tập trung của bé.

 

2. Hạn chế làm nhiều việc cùng một lúc

Trẻ thường thích nói chuyện điện thoại, chơi điện tử hoặc xem tivi cùng một lúc. Hãy lên kế hoạch mỗi ngày để bé thực hiện những hoạt động cần sự tập trung, đồng thời hạn chế thói quen làm nhiều việc cùng một lúc của bé.

 

3. Cho trẻ đọc sách

Đọc sách là một thói quen hữu ích nên được phát triển trong cuộc sống, để con có thể tìm hiểu về nhiều thứ trên thế giới. Một quyển sách hay và thú vị sẽ giúp con chịu tập trung vào những con chữ.

 

4. Chơi trò chơi

Các trò chơi vận động trí não và sự sáng tạo sẽ là một cách hay giúp bé rèn luyện sự tập trung lâu hơn. Ví dụ như quan sát tranh, tô màu, tìm đường đi...

 

5. Tạo góc học tập yên tĩnh

Đối với một số trẻ, nơi học tập quá ồn ào hoặc bừa bãi sẽ khiến trẻ kém tập trung hơn. Chính vì thế hãy luôn sắp xếp gọn gàng ngăn nắp tập viết, bút… và cho bé một không gian học tập thật thoải mái.

------- 
 

One on One English - tiếng Anh 1 kèm 1 cùng giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ cho trẻ em từ 6 - 12 tuổi nay đã có mặt tại Việt Nam! Chúng tôi là giải pháp học tiếng Anh hoàn hảo cho con bạn với 5 đặc điểm:

 

  • Giáo viên bản ngữ Bắc Mỹ yêu trẻ, vững chuyên môn
  • Trải nghiệm học 1 kèm 1 phù hợp nhất với cá tính của bé
  • Giáo trình chuẩn US CCSS (*)
  • Quá trình và tiến độ học minh bạch, sát sao
  • Học mọi lúc mọi nơi, hỗ trợ tối ưu nhất.

Để nhận tư vấn và cho con học thử miễn phí, mời bạn liên hệ hotline 028 777 88880 hoặc để lại thông tin tại form bên dưới trang.

 

(*) (US Common Core State Standards - Tiêu chuẩn chung về giảng dạy của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ)